Chó Con 1 Tháng Tuổi Nên Ăn Gì Để Khoẻ Mạnh Mau Lớn?

Chó con 1 tháng tuổi nên ăn gì để khoẻ mạnh mau lớn? Đó là một thắc mắc của rất nhiều người đang nuôi thú cưng hiện nay. Vậy hãy cùng Tiệm Của Pet tìm hiểu về một số loại thức ăn chó con 1 tháng tuổi ngay bây giờ nhé!

1. Đặc điểm của chó con 1 tháng tuổi

Chó con 1 tháng tuổi là chó trong giai đoạn sơ sinh. Ở giai đoạn này cơ thể của các bé chó vô cùng yếu ớt rất dễ bị thương tổn bởi môi trường sống xung quanh nên cần có được một chế độ chăm sóc cẩn thận và tốt nhất.

chó con 1 tháng tuổi
chó con 1 tháng tuổi

2. Chó con 1 tháng tuổi nên ăn gì?

2.1. Chó con 1 tháng tuổi còn mẹ

Chó con sơ sinh cũng giống như em bé sơ sinh, dưỡng chất tốt nhất vẫn luôn đến từ nguồn sữa mẹ. Sữa từ chó mẹ sẽ giúp chó con tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức để kháng. Bạn có thể bổ sung thêm sữa bột dành riêng cho chó sơ sinh để cho chó con làm quen dần với sữa ngoài rồi dần dần cho chó con cai bú mẹ hẳn.

Ngoài sữa ra bạn nên kết hợp ăn dặm cho các bé chó con. Lúc này hệ tiêu hoá của chúng còn yếu, vì vậy thức ăn chủ yếu sẽ là cháo xây nhuyễn hoặc nấu loãng. Bạn có thể kết hợp xay cháo cùng với các loại thịt bò, thịt gà, thịt nạc heo để cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của chó con. Lưu ý khi xay thịt bạn nên xay thật nhuyễn để đảm bảo an toàn cho các bé khi ăn nhé.

Tuy nhiên ở khoảng những tháng tuổi đầu này sữa vẫn là nguồn thức ăn chính của chó con nên khi cho các bé ăn dặm bạn chỉ nên kết hợp xen kẽ giữa sữa và cháo 1-2 bữa 1 ngày, mỗi bữa chỉ cho các bé ăn 1 ít thôi nhé.

chó con còn mẹ
chó con còn mẹ

2.2. Chó con 1 tháng tuổi không còn mẹ

Với các trường hợp các bé chó con sau khi sinh không được ở cùng mẹ, mẹ mất hoặc sữa mẹ k đủ để cho chó con bú thì bạn sẽ cần dành thời gian và công sức để chăm sóc nhiều hơn các bé chó được bú sữa mẹ.  Thiếu đi sữa mẹ chó con sẽ thiếu đi nguồn cung cấp dinh dưỡng và hệ miễn dịch tự nhiên nguyên chất nhất. Vì thế nếu không được chăm sóc cẩn thận cơ thể và sức đề kháng của các bé sẽ vô cùng yếu ớt và dễ đau ốm.

Sữa vẫn là nguồn thức ăn chính cho chó con kể cả khi còn mẹ hay không còn mẹ. Nhưng khác một điều là đối với chó con không còn mẹ thì nguồn sữa chính sẽ đến từ sữa bột và sẽ là dòng sữa bột phù hợp với chó con sơ sinh. Việc cho chó con ăn sữa cũng không phải là một điều dễ dàng, vì chó còn quá nhỏ không thể tự bú được nên khi đó bạn sẽ cần dùng đến xi lanh hoặc bình sữa chuyên dụng cho các bé chó con.

khi cho chó con ăn sữa bằng xi lanh bạn phải hết sức cẩn thận vì cơ thể các bé còn rất nhỏ và yếu ớt nên việc ăn uống cân phải được thực hiện một cách cẩn thận và từ từ. Khi đút sữa cho các bé bạn chỉ nên đút ít một tránh tình trạng chó con bị sạc sữa, điều này rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

Bữa ăn của chó con sẽ được chia ra như sau:

  • Tuần đầu tiên: Ban ngày cứ cách 2 tiếng cho bú 1 lần, ban đêm giãn cách hơn khoảng 3 tiếng 1 lần.
  • Tuần thứ hai: Ban ngày cứ cách 3 tiếng cho bú 1 lần, ban đêm cứ cách 4 tiếng cho bú lại 1 lần.
  • Tuần thứ ba: Ban ngày cách 4 tiếng cho bú 1 lần, ban đêm cách khoảng 6 tiếng cho bú lại 1 lần.
  • Tuần thứ tư trở đi thì kết hợp cho chó con ăn thêm các thức ăn dặm như cháo loãng, cháo xay nhuyễn không hoặc kết hợp cùng các loại thịt cá để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng. Kết hợp xen kẽ các bữa giữa ăn sữa và ăn giặm.
chó con 1 tháng tuổi nên ăn gì
chó con 1 tháng tuổi không còn mẹ

3. Cách chăm sóc chó con 1 tháng tuổi khoẻ mạnh mau lớn

Để chăm được một bé chó con khoẻ mạnh mau lớn không nên chỉ tập chung vào chế độ dinh dưỡng, ngoài đó ra bạn nên quan tâm thêm về chế độ tiêm phòng, tẩy giun, nơi ở, việc tắm rửa và vệ sinh cho các bé nữa.

  • Tiêm phòng đầy đủ: Bất kì bé chó còn nào tròn 1 tháng tuổi cũng nên đưa đi tiêm vac-xin phòng bệnh. Bởi vì sức đề kháng của chó con rất kém nên cần phải chú trọng trong việc tiêm phòng để phòng ngừa các loại bệnh sẽ xảy đến. Việc này sẽ giúp các bé chó đảm bảo hơn rất nhiều về mặt sức khoẻ, tăng sức đề kháng sẽ giúp các bé hấp thụ chất dĩnh dưỡng tốt hơn và lớn nhanh hơn.
  • Tẩy giun định kì: Giun sán ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hoá của chó con, vì vậy việc tẩy giun đều đặn sẽ giúp các bé có một hệ tiêu hoá tốt từ đó việc ăn uống cũng sẽ ngày càng hiệu quả hơn. Nên tẩy giun đều đặn cho các bé chó 2 tuần/1 lần, sau khi lớn lên thì thời gian tẩy giun sẽ giãn cách hơn khi còn bé.
  • Nơi ở: Chỗ nằm của chó con phải đảm bảo đủ ấm, khô thoáng và sạch sẽ. Vì sức khoẻ còn yếu bạn nên trách đặt nơi ở cho chó con gần các nơi có điều hoà hoặc quạt để tránh việc các bé bị cảm lạnh.
  • Tắm rửa, vệ sinh: Không tắm cho chó con trong 2 tuần đầu khi mới sinh, sau khi được 1 tháng tuổi thì có thể tắm cho bé để giúp bé được sạch sẽ nhưng cũng hạn chế tắm rửa thường xuyên vì lúc này cơ thể của chó con vẫn còn rất yếu ớt. Bạn cũng nên huấn luyện các bé chó đi vệ sinh đúng nơi từ khi còn bé để hình thành thói quen sạch sẽ cho sau này khi các bé dần lớn lên.

4.Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thức ăn cho chó con 1 tháng tuổi và cách chăm sóc chúng. Hy vọng Tiệm Của Pet đã giúp bạn hiểu thêm được phần nào về pet cưng của mình. Hãy theo dõi và ghé thăm Tiệm Của Pet thường xuyên để biết thêm về những thông tin về thú cưng cũng như các sản phẩm tốt dành cho thú cưng của bạn nhé!!!

2 thoughts on “Chó Con 1 Tháng Tuổi Nên Ăn Gì Để Khoẻ Mạnh Mau Lớn?

  1. Pingback: Thức Ăn Cho Thú Cưng Là Gì? 8 Lý Do Nên Cho Pet An Thức Ăn Cho Thú Cưng

  2. Pingback: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Chó Con Theo Từng Độ Tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *