Cách bảo quản thức ăn cho mèo đúng cách và đơn giản

Thức ăn cho mèo là sản phẩm dễ bảo quản bởi sự đa dạng về cấu tạo bao bì, như các sản phẩm đóng gói hay đóng hộp. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách bảo quản thức ăn cho mèo đúng cách thì rất dễ gây nên tình trạng thức ăn không đúng theo hương vị hay bị hỏng về kết cấu sản phẩm. Ngoài việc gây mất chất lượng về ngoại hình còn có thể gây nên chất dinh dưỡng bị giảm, hoặc thậm chí gây bệnh cho thú cưng. Vậy phải làm sao để bảo quản thức ăn cho mèo, hãy cùng Tiệm Của Pet đi tìm hiểu nhé!

Những lưu ý về cách bảo quản thức ăn cho mèo

Đầu tiên về cách bảo quản thức ăn cho mèo, có thể bạn sẽ không để ý nhưng những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn bảo quản thức ăn cho mèo được đảm bảo và chất lượng.

Giữ lại bao bì sản phẩm cho đến khi dùng hết

Có thể bạn hay bất kỳ ai rất hay có thói quen vứt bao bì của bất kỳ sản phẩm nào đó khi mở nhưng việc bạn giữ lại bao bì của sản phẩm thức ăn hay thực phẩm là cần thiết. Với thiết kế hiện đại như ngày nay, các túi thức ăn cho thú cưng đều sử dụng túi zip, hạn chế tối đa sự thoát hơi hay bị oxi hoá thức ăn.

Giữ lại bao bì sản phẩm cho đến khi dùng hết
Giữ lại bao bì sản phẩm cho đến khi dùng hết

Quan trọng hơn hết, mỗi sản phẩm thức ăn cho thú cưng đều có hạn sử dụng khác nhau, nên việc bạn giữ lại những chiếc bao bì sẽ giúp bạn biết được khi nào sản phẩm gần hết hạn hoặc đã hết hạn. Hơn nữa trên bao bì cũng sẽ có những hướng dẫn sử dụng cho bạn khi bạn mới sử dụng lần đầu.

Để thức ăn tiếp xúc với không khí quá lâu

Việc bị oxi hoá khiến thức ăn bị hỏng hay ôi thiu không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam thì việc cách bảo quản thức ăn cho mèo để tránh hạn chế tối đa với việc tiếp xúc không khí.

Để thức ăn tiếp xúc với không khí quá lâu
Để thức ăn tiếp xúc với không khí quá lâu

Để hạn chế việc thức ăn của mèo tiếp xúc với không khí bạn nên đổ thức ăn cho mèo theo bữa và không quá lượng ăn của mèo để tránh mèo không ăn hết. Tiếp nữa, bạn hãy nhớ khi đổ thức ăn cho mèo ra khay đựng thức ăn xong phải lập tức khoá túi zip thức ăn để tránh quên khi mở quá lâu.

Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào thức ăn

Nhiều người có suy nghĩ thức ăn bị ẩm mốc hay ướt là do thiếu ánh nắng mặt trời hoặc thậm chí đem thức ăn đi phơi cho khô ráo rồi sau đó cho mèo sử dụng. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm, khi ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ khiến độ ẩm tăng cao hơn từ đó thức ăn dễ bị hỏng hơn.

Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào thức ăn
Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào thức ăn

Hầu hết trên bao bì sẽ ghi chú rằng, thức ăn nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nên bạn cần tuân thủ những lưu ý trên. Khi thức ăn để ở nơi nắng nóng sẽ khiến chất lượng đồ ăn giảm sút và không mang lại chất dinh dưỡng cho mèo, thậm chí có thể gây nên một số bệnh nguy hiểm cho mèo. Nên việc bạn cần chú ý đó là cách bảo quản thức ăn cho mèo sao cho hạn chế tối đa bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Sử dụng thức ăn đã quá hạn sử dụng

Cũng như nhiều loại thức ăn khác, thức ăn mèo khi hết hạn sử dụng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thức ăn. Có thể nhìn qua sẽ không thấy gì khác biệt so với lúc còn hạn sử dụng nhưng thực chất thức ăn đã không còn dinh dưỡng và còn có thể xuất hiện những vi khuẩn gây bệnh cho thú cưng của bạn.

Sử dụng thức ăn quá hạn sử dụng
Sử dụng thức ăn quá hạn sử dụng

Trên bao bì đều có in ngày sản xuất và hạn sử dụng, bạn cần chú ý hạn sử dụng của thức ăn cho mèo để tránh cho mèo ăn thức ăn hết hạn, nếu mèo của bạn kém ăn, bạn có thể mua các túi nhỏ với trọng lượng nhỏ hơn để giúp tiết kiệm không gian cũng như không quá lâu để sử dụng hết cho mèo.

Cách bảo quản thức ăn cho mèo đúng cách

Với sự đa dạng của các loại thức ăn cho mèo hiện nay như thức ăn dạng hạt khô, thức ăn ướt hay pate cho mèo thì mỗi loại thức ăn đều có cách bảo quản khác nhau. Dưới đây là 2 cách bảo quản thức ăn cho mèo bao gồm thức ăn khô và thức ăn ướt cho mèo.

Cách bảo quản thức ăn khô cho mèo

Đối với thức ăn cho mèo dạng khô cách bảo quản thức ăn cho mèo sẽ được đóng túi zip bảo quản để tránh tối đa sự tiếp xúc của không khí với thức ăn mèo. Thức ăn phải được bảo quản trong môi trường thoáng mát, không quá ẩm ướt và không quá nóng mới giúp được thức ăn đảm bảo cả về chất lượng và hương vị.

Cách bảo quản thức ăn khô cho mèo
Cách bảo quản thức ăn khô cho mèo

Khi mua túi thức ăn mới bạn tránh đổ lẫn thức ăn cũ vào túi mới bởi thức ăn cũ cần phải được sử dụng hết khi đã mở trong một khoảng thời gian trước đó. Việc đổ lẫn sẽ khiến thức ăn mới sẽ nhiễm một số vi khuẩn trước đó, từ đó gây lây lan sang thức ăn mới và để lâu ngày sẽ bị hư hỏng.

Cách bảo quản thức ăn ướt cho mèo

Hộp thức ăn pate cho mèo thường là những hộp nhỏ được chia sẵn theo định lượng bữa ăn của mèo, nên bạn không cần quá quan tâm việc bảo quản pate sau khi mở hộp mà có thể cho mèo sử dụng hết định lượng pate đó cho một bữa ăn.

Tuy nhiên đối với mèo con bạn không nên cho sử dụng quá nhiều pate trong một bữa và cách bảo quản thức ăn cho mèo là bạn nên để pate thừa vào trong hộp thuỷ tinh đã được rửa sạch để bảo quản trong nơi có nhiệt độ mát.

Cách bảo quản thức ăn ướt cho mèo
Cách bảo quản thức ăn ướt cho mèo

Thức ăn ướt rất dễ bị hỏng nên bạn hãy luôn đảm bảo rằng thức ăn được mèo sử dụng không quá 3 giờ đồng hồ, nếu quá thời gian đó bạn có thể bỏ đi để tránh mèo sử dụng thức ăn sẽ gây bệnh cho mèo cách bảo quản thức ăn cho mèo.

Thức ăn ướt ngoài pate cho mèo dạng đóng hộp thì bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn cho mèo. Nhưng thức ăn tự chế biến chỉ được đảm bảo trong thời gian ngắn và trong nhiệt độ mát, để tránh tình trạng ôi thiu. Và cách bảo quản thức ăn cho mèo đó là bạn có thể cấp đông nếu nấu nhiều bữa cho mèo, trước mỗi bữa bạn sẽ rã đông và cho mèo sử dụng theo định lượng vừa đủ tránh thừa thức ăn.

Tổng kết

Qua bài viết trên giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc mèo đúng cách và trong số đó cách bảo quản thức ăn cho mèo là rất quan trọng. Tiệm Của Pet đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và tất cả những kiến thức chăm sóc mèo từ A-Z cho những bạn đang và sẽ nuôi mèo. Hy vọng bài viết này có thể mang lại lợi ích cho công cuộc chăm sóc mèo cưng của bạn. Và bạn đừng quên follow và theo dõi kênh Fanpage Tiệm Của Pet để nhận những thông tin bổ ích và mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *